Hành vi cố ý gây thương tích cho nhân viên tuyến xe buýt 103B có tính chất côn đồ

Như tin đã đưa, ngày 20/10/2019, trên tuyến xe buýt 103B Hà Đông – Chùa Hương, có 04 thanh niên cùng lúc bắt xe khi xe chạy qua địa phận xã Xà Kiều, huyện Ứng Hòa. Vừa lên xe, nhóm thanh niên này đã tỏ thái độ thiếu tôn trọng những người xung quanh, đồng thời liên tục nói to, văng tục. Sau đó, nhóm thanh niên này định hành hung hai phụ xe là nam giới, lúc đó chị Đỗ Thúy H – nhân viên soát vé lên tiếng: “Các anh thông cảm giữ trật tự giúp em”. Vừa nói hết câu, chị H bị một thanh niên lao vào đạp tới tấp. Chị H giơ tay kháng cự thì bị cả 04 người nhảy vào đánh liên tiếp vào mặt, vào người. Mặc dù chị H kêu khóc nhưng họ không dừng lại, lúc đó nạn nhân chỉ biết co người lại chịu đựng. Đến khi nhóm người này đánh chán thì mới dừng lại.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Lâm, chuyên gia tư vấn pháp lý thuộc Công ty luật ThinkSmart, căn cứ vào Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 có thể xác định hành vi của nhóm 04 thanh nhiên nêu trên là hành vi cố ý gây thương tích thuộc trường hợp phạm tội có tính chất côn đồ.

Trước hết, phải hiểu tính chất côn đồ được đề cập trong ngôn ngữ và môi trường pháp lý. Theo hướng dẫn của ngành tòa án trước đây đã có công văn số 38/NCPL ngày 6/01/1976 và tại Hội nghị tổng kết công tác ngành năm 1995 giải thích về tình tiết “có tính chất côn đồ” như sau: Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ hành hung người khác một cách vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt…

Theo đó, pháp luật hình sự Việt Nam hiện hành quy định “phạm tội có tính chất côn đồ” là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm d khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự 2015. Mặt khác, trong trường hợp thương tích của nạn nhân do tội phạm gây ra mà dưới mức 11% thì tình tiết có tính chất côn đồ sẽ được sử dụng làm căn cứ để định tội theo quy định tại điểm m, khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Ngoài ra, tình tiết “có tính chất côn đồ” còn được xem là tình tiết tăng nặng định khung hình phạt của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134 BLHS.

Trường hợp nhóm 04 thanh niên thực hiện hành vi hành hung chị H sau khi bị nhắc nhở thể hiện tính chất côn đồ khi thực hiện tội phạm. Tuy nhiên, tình tiết phạm tội với tính chất côn đồ chỉ có thể được sử dụng một lần để làm căn cứ định tội, tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc tăng nặng định khung hình phát chứ không thể được sử dụng cùng lúc cho cả ba trường hợp trên.

Như vậy, với những hành vi đã thực hiện thì nhóm thanh 04 thanh niên trên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, để xác định tội danh cụ thể và hình phạt trong trường hợp này thì bên cạnh chi tiết phạm tội với tính chất côn đồ thì còn cần xem xét đến yếu tố vật chất là mức độ thương tích của nạn nhân do tội phạm gây ra.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Liên hệ tổng đài trợ giúp pháp lý trực tuyến: 1900 636391

Trân trọng ./.

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Nha Trang: 316/9 Dã Tượng, Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 17203Tổng truy cập:
  • 52Hôm nay:
  • 25Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91