Hành vi gây ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà – pháp nhân phải chịu trách nhiệm hình sự ?

Qua những phản ứng rất mạnh mẽ của khách hàng sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà của nhân dân Thành phố Hà Nội. Cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám về hành vi đổ chất thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xác định được hai ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải mang biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty TNHH thương mại và vận tải du lịch Minh Phương (kinh doanh trong lĩnh vực thu gom chất thải không nguy hại); xe 4 chỗ với biển kiểm soát 89A-13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền, có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Đình Ngãi – Công ty luật ThinkSmart, nếu hành vi của Đại và Thám được sự chỉ đạo của pháp nhân là Công ty Minh Phương thì ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân còn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân và người đứng đầu pháp nhân đó mới đủ tính nghiêm khắc. Bởi lẽ, Bộ luật hình sự năm 2015 đã quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại với phạm vi hành vi về các tội phạm về môi trường. Bộ luật hình sự quy định mức chế tài đối với pháp nhân thương mại phạm tội cũng hết sức nghiêm khắc như phạt tiền đến 20 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm huy động vốn mới đảm bảo được tính răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Việc đổ chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường và dẫn đến ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho người dân hậu quả là hết sức nghiêm trọng. Ở đây cần xem xét cả trách nhiệm hình sự đối với cả pháp nhân là nhà máy nước sạch Hòa Bình mới tránh được trường hợp bỏ lọt tội phạm. Bởi lẽ, hành vi không kiểm tra nguồn nước đầu vào và nguồn nước đầu ra cho người dân trước khi đưa vào sử dụng là một hành vi vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân trong địa bàn Thành phố Hà Nội.

Mọi thắc mắc, khiếu nại, tố cáo của những người dân đã và đang sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn, liên hệ với công ty để được bảo vệ quyền lợi:

Công ty luật TNHH ThinkSmart.
Tổng đài trợ giúp pháp lý trực tuyến: 1900 636391
Địa chỉ: P.1001, tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trân trọng ./.

 

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Nha Trang: 316/9 Dã Tượng, Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 24154Tổng truy cập:
  • 29Hôm nay:
  • 28Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91