Lấy lại tiền từ công ty môi giới bất động sản

Hỏi: Tôi được một công ty môi giới bất động sản giới thiệu mua 1 mảnh đất. Sau đó ký kết hợp đồng chuyển nhượng giữa tôi và công ty. Tôi nghi ngờ có hành vi lừa đảo mua bán đất, trong khi tôi đã nộp tiền cho công ty khi ký kết hợp đồng. Luật sư cho tôi hỏi: Làm thế nào để tôi đòi lại được tiền? Mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin cảm ơn.

hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Trung tâm trợ giúp pháp lý trực tuyến. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015;

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

Nội dung tư vấn

Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định như sau:

2. Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Điều 63 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định nội dung môi giới bất động sản như sau:

1. Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.

2. Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

3. Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

Theo đó, công ty môi giới bất động sản chỉ được làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo quy định của pháp luật. Mà không được trực tiếp ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với khách hàng của công ty.

Điều 123 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội như sau:

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Theo đó, công ty môi giới bất động sản ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bạn là thực hiện hoạt động kinh doanh không đúng với nghành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật. Dẫn đến hợp đồng chuyển nhượng giữa công ty môi giới và bạn bị vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn với công ty môi giới bất động sản bị vô hiệu. Khi hợp đồng vô hiệu, các bên có nghĩa vụ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, do đó bạn có thể yêu cầu công ty trả lại số tiền mà bạn đã nộp theo hợp đồng. Nếu công ty từ chối, bạn có quyền khởi kiện đến cơ quan công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo bộ luật hình sự, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Liên hệ tổng đài trợ giúp pháp lý trực tuyến: 1900 636391

Trân trọng ./

 

 

 

 

 

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 15693Tổng truy cập:
  • 7Hôm nay:
  • 14Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91