Thủ tục nhận con nuôi?

Hỏi: Từ đồng hương thành bạn đời, vợ chồng tôi đã lấy nhau được 10 năm. Mặc dù chúng tôi vẫn sống vui vẻ và đầm ấm bên nhau. Nhưng tôi luôn mong chúng tôi sẽ có hạnh phúc trọn vẹn hơn khi sinh con. Nhưng không thể dù đã tìm mọi cách. Gần đây chúng tôi trao đổi với nhau về việc nhận con nuôi và đã đi đến thống nhất. Chúng tôi đều là người Việt Nam và muốn nhận con nuôi người Việt Nam, thường trú ở Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để vợ chồng tôi nhận con nuôi như thế nào? Mong được Luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Trung tâm trợ giúp pháp lý trực tuyến. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật nuôi con nuôi năm 2010;

Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi năm 2010;

Nghị định 114/2016/NĐ-CP quy định lệ phí đăng ký nuôi con nuôi, lệ phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức con nuôi nước ngoài.

Nội dung tư vấn

Luật nuôi con nuôi Việt Nam hiện hành quy định thủ tục nuôi con nuôi trong nước và thủ tục nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Với thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn là người Việt Nam và muốn nhận con nuôi người Việt Nam, thường trú ở Việt Nam. Do đó việc nhận con nuôi sẽ tiến hành theo thủ tục nhận con nuôi trong nước.

Trước tiên để nhận con nuôi cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật như sau:

– Về điều kiện đối với người nhận con nuôi

Điều 14 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định điều kiện đối với người nhận con nuôi như sau:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; Có tư cách đạo đức tốt.

+ Không thuộc trường hợp: người đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

– Về điều kiện đối với người được nhận con nuôi

Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 quy định người được nhận làm con nuôi như sau:

– Trẻ em dưới 16 tuổi

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

– Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Do đó, để thực hiện thủ tục nhận con nuôi trước tiên cần đáp ứng các điều kiện về người nhận con nuôi và người được nhận con nuôi theo quy định của pháp luật.

Thủ tục nhận con nuôi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

+ Đơn xin nhận con nuôi;

+ Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

+ Phiếu lý lịch tư pháp;

+ Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

+ Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi bao gồm:

+ Giấy khai sinh; Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng; Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự; Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

+ Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Cơ quan có thẩm quyền: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

– Thời hạn giải quyết: 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Lệ phí: 400.000 đồng/trường hợp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Liên hệ tổng đài trợ giúp pháp lý trực tuyến: 1900 636391

Trân trọng ./.

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 15787Tổng truy cập:
  • 2Hôm nay:
  • 20Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91