Thủ tục tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật hiện hành

Ngày nay, có nhiều người vì những lý do cá nhân khác nhau mà trở nên “bặt vô âm tín”. Sự vắng mặt của họ làm cho các quan hệ liên quan về nhân thân và tài sản trở nên phức tạp. Nhằm bảo vệ quyền lợi của người vắng mặt và những người có liên quan pháp luật đã quy định thủ tục tuyên bố mất tích, thủ tục này được thực hiện như thế nào, Luật ThinkSmart sẽ làm rõ trong bào viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại các Điều 387, 388, 389, 390 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thủ tục tuyên bố một người mất tích được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 01: Người có quyền, lợi ích liên quan nộp đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích tới Tòa án nhân dân.

Ngoài ra cần gửi kèm tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm (trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó);

Bước 02: Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn. Nội dung thông báo và việc công bố thông báo được thực hiện như sau:

– Nội dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích

+ Ngày, tháng, năm ra thông báo;

+ Tên Tòa án ra thông báo;

+ Số và ngày, tháng, năm của quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú;

+ Tên, địa chỉ của người yêu cầu Tòa án thông báo;

+ Họ, tên và ngày, tháng, năm sinh hoặc tuổi của người cần tìm kiếm và địa chỉ cư trú của người đó trước khi biệt tích;

+ Địa chỉ liên hệ của cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu người cần tìm kiếm biết được thông báo hoặc người khác có được tin tức về người cần tìm kiếm.

– Cách thức thực hiện thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích: thông báo này  phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Bước 03: Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

 Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Bước 04: Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

Lưu ý:  Trường hợp có yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố một người mất tích, Tòa án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Liên hệ tổng đài trợ giúp pháp lý trực tuyến: 1900 636391

Trân trọng ./.

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 16142Tổng truy cập:
  • 9Hôm nay:
  • 38Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91