Trách nhiệm hình sự đối với hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định” – Điều 22 Hiến pháp 2013 đã hiến định về quyền bất khả xâm phạm của công dân.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đang xảy ra tranh chấp giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, cư trú tại phường Đa Kao, quận 1) và bà Hoàng Trọng Anh Chi (ngụ quận 1). Đáng nói là trong khi sự việc đang được TAND quận 1 giải quyết thì chiều 19-9, một nhóm đối tượng xuất hiện với danh nghĩa là công ty bảo vệ đến phá khóa, “chiếm” căn nhà trái phép.

Chiều 01/10/2019, Công an quận 1, TP HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hải Nam – thẩm phán TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng – giảng viên trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM, để điều tra về hành vi “Xâm phạm chỗ ở người khác”, theo Điều 158 Bộ luật hình sự.

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Đình Ngãi, Công ty luật ThinkSmart, quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở là quyền hiến định của mỗi công dân, không ai được tùy tiện vào nơi ở của họ. Việc xâm phạm chỗ ở của công dân khi không được sự đồng ý của họ là hành vi trái pháp luật.

Luật sư có một số quan điểm về hành vi của ông Hải và ông Nam dưới góc độ điều chỉnh của pháp luật hình sự hiện hành như sau:

Theo Điều 158 Bộ luật hình sự, tội xâm phạm chỗ ở của người khác, quy định:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;
b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;
c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;
d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;
đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác” được mô tả bởi 4 nhóm hành vi: khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ; dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ; tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

Hậu quả của các nhóm hành vi này làm cho nạn nhân bị mất chỗ ở, bị ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sinh hoạt bình thường của họ và các thành viên trong gia đình, gây thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần cho nạn nhân, xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân được pháp luật bảo hộ.
Hình phạt đối với tội danh này là cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hành vi của ông Lâm Hoàng Tùn và ông Nguyễn Hải Nam là hành vi trái pháp luật, đã trực tiếp xâm phạm đến nơi ở hợp pháp của bà Thảo và các thành viên trong gia đình. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng là thẩm quyền của tòa án, không ai được quyền tự ý xâm phạm chỗ ở hợp pháp của người khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. 

Liên hệ tổng đài trợ giúp pháp lý trực tuyến: 1900636391

Trân trọng ./.

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Nha Trang: 316/9 Dã Tượng, Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 17201Tổng truy cập:
  • 50Hôm nay:
  • 25Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91