Vụ án đổ dầu thải nguồn nước sông Đà: Xem xét trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại!

Vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà: Xem xét trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại!

Như tin đã đưa, ngày 17/10/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đã khởi tố vụ án đổ dầu thải ở nguồn nước đầu vào Nhà máy nước sông Đà, nằm trên địa bàn tỉnh này. Đây là vụ án gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường chung, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người dân thành phố Hà Nội – những người trực tiếp sử dụng nước “sạch” từ nguồn này.

Vụ án đổ dầu thải nguồn nước sông Đà: Xem xét trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại!

Vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra, được chuyển sang Viện kiểm sát ra Cáo trạng truy tố và chờ ngày xét xử công khai tại Tòa án nhân dân TP Hòa Bình.

Ngày 23/04/2020, Công ty luật ThinkSmart thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Chương Đại đã có buổi làm việc tại Tòa án nhân dân TP Hòa Bình. Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án tại tòa, chúng tôi nhận thấy hơn 1000 bút lục có trong hồ sơ vụ án chỉ xoay quanh việc mô tả hành vi của 03 bị cáo là Lý Đình Vũ, Hoàng Văn Thám, Nguyễn Chương Đại với vai trò là người thực hành (lái xe chở chất thải, đổ dầu thải xuống ven núi và xuống sông Đà). Đối với Doanh nghiệp quản lý chất thải và doanh nghiệp cung cấp nước sạch, hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý, kiểm soát chất thải và chất lượng nước sạch của họ đã không được xem xét trách nhiệm hình sự.

 

Chất thải được đổ xuống đầu nguồn sông Đà là chất thải nguy hại được ghi nhận trong Công ước Basel, Việt Nam tham gia ký kết năm 1995 và được nội luật hóa quy định tại điều cấm của luật Bảo vệ môi trường và điều chỉnh bởi pháp luật hình sự quy định tại Điều 235 BLHS 2015, Tội gây ô nhiễm môi trường. Đây là loại chất thải nguy hại có tác động tiêu cục lớn đến môi trường và sức khỏe, tính mạng của con người. Do vậy việc quản lý, kiểm soát phải được thực hiện đứng quy trình và được giám sát nghiêm ngặt.

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng từ sự việc nêu trên là không thể bàn cãi, phản ứng gay gắt, bức xúc của người dân Hà Nội trong những ngày qua khi phải bị động sử dụng nước “sạch” để sinh hoạt mà không hề được thông báo trước là một minh chứng. Một điểm đặc biệt so với những tội phạm khác,  hậu quả của tội phạm về môi trường không dễ để nhận biết ngay được mà phải qua một khoảng thời gian nhất định mới thấy được môi trường bị hủy diệt ra sao, sức khỏe của con người bị bị ảnh hưởng thế nào, phát sinh những bệnh tật gì … Hậu quả của tội phạm về môi trường rất khó kiểm soát và không lường hết được.

Câu hỏi được đặt ra, đó là “nguyên tắc pháp chế” có được thực thi để mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được điều tra, truy tố trước pháp luật. Có hay không việc TNHS đối với pháp nhân thương mại thực hiện hành vi quản lý chất thải, kinh doanh nước sạch chưa được xem xét trong vụ án này?

“Một Nhà nước Pháp quyền là nhà nước lấy pháp luật là thượng tôn”, thay cho lời kết và mở ra câu hỏi lớn cho độc giả!


Lê Minh Tùng
Công ty luật ThinkSmart
Địa chỉ: 1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng,
quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 6363 91

 

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRỰC TUYẾN
CÔNG TY LUẬT TNHH THINKSMART

  • Địa chỉ: P1001 tầng 10 tòa nhà CT3-3, Khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Nha Trang: 316/9 Dã Tượng, Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa
  • Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900636391
  • E-mail: tvpl.thinksmart@gmail.com
  • Website: tuvanluatonline.vn | thinksmartlaw.vn
  • Giấy phép hoạt động: 01071583/TP/ĐKHĐ Sở tư pháp thành phố Hà Nội cấp

FACEBOOK

KHÁC

Thống kê
  • 20575Tổng truy cập:
  • 0Hôm nay:
  • 54Hôm qua:
  • 0Đang online:
1900 6363 91