Mục lục

I. Lời mở đầu

Quý khách hàng có nhu cầu muốn thành lập doanh nghiệp, tiến hành các hoạt động kinh doanh của công ty với mục đích sinh lợi nhuận nhưng phân vân chưa biết loại hình doanh nghiệp nào phù hợp. Công ty Luật ThinkSmart xin được cung cấp đến một loại hình doanh nghiệp mà người chủ sở hữu của doanh nghiệp đó được tự do hơn trong việc ra quyết định quản lý và điều hành so với doanh nghiệp nhà nước - Doanh nghiệp tư nhân. Để thành lập doanh nghiệp tư nhân, mời quý khách thảm khảo bài viết dưới đây.

II. Giải thích thuật ngữ 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ; tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp;

Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh;

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

(Căn cứ theo quy định tại điều 188 Luật doanh nghiệp 2020).

III. Trình tự, thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân

Để thực hiện thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân, mời Quý khách tham khảo những nội dung sau đây:

1. Điều kiện thành lập mới doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng khá đơn giản, quý khách hàng cần phải đảm bảo 02 tiêu chí điều kiện sau: 

- Điều kiện chung:

 • Tên doanh nghiệp: Không bị trùng, không gây nhầm lẫn đối với doanh nghiệp khác trên phạm vi cả nước;
 • Trụ sở chính của công ty: Được quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, không nằm trong khu quy hoạch của địa phương, không nằm ở chung cư.
 • Ngành nghề kinh doanh: Đảm bảo có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc pháp luật chuyên ngành, không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tự nhân: Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì quý khách hàng cũng không cần lo lắng về vốn mở công ty; Tuy nhiên, trong trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì lúc này vốn tối thiểu khi mở công ty tư nhân sẽ phải tuân thủ quy định về vốn của ngành nghề.

- Điều kiện riêng:

 • Do một cá nhân duy nhất làm chủ;
 • Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ một doanh nghiệp tư nhân.

2. Hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật mới nhất về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, quý khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân.

3. Trình tự thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân

Để thành lập được doanh nghiệp tư nhân, quý khách hàng cần tuân thủ theo trình tự sau:

a. Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính- Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh;
 • Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

b. Bước 2: Giải quyết hồ sơ

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp;
 • Trường hợp hồ sơ đăng ký chưa hợp lệ, cơ quan kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp;
 • Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

c. Bước 3: Nhận kết quả

 • Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.
 • Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người thành lập doanh nghiệp biết bằng văn bản trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc.

4. Thời gian thực hiện

- Thời hạn từ 03-08 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

IV. Dịch vụ Luật sư tư vấn trình tự thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân

1. Nội dung công việc

Trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân, nếu có khó khăn, vướng mắc, đội ngũ Luật sư ThinkSmart luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách. Khi kết nối với ThinkSmart, Quý khách sẽ được cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn tư vấn trình tự thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân, với các nội dung cụ thể sau đây:

 • Nhận tư vấn quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân
 •  Luật sư ThinkSmart phân tích pháp lý, đưa ra các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời phân tích chặt chẽ ưu điểm - nhược điểm của từng phương án đó. Điều này giúp Quý khách có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất về kết quả dự kiến đạt được.
 • Quý khách chủ động quyết định phương án thành lập mới doanh nghiệp tư nhân.
 • Luật sư ThinkSmart xây dựng, soạn thảo đầy đủ hồ sơ, văn bản theo thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân theo quy định pháp luật.
 • Luật sư ThinkSmart đại diện Quý khách đi nộp hồ sơ, làm việc với các bên thứ ba như Phòng đăng ký kinh doanh, …
 • Nhận kết quả sau khi công bố thành lập mới doanh nghiệp tư nhân thành công (hoàn thành mục tiêu của Quý khách).

2. Các gói dịch vụ

Dựa trên nhu cầu của bản thân, Quý khách có thể lựa chọn 1 trong 3 gói dịch vụ như sau:

 • Gói 1: Luật sư tư vấn: quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân
 • Gói 2: Luật sư tư vấn và xây dựng, soạn thảo hồ sơ: quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân
 • Gói 3: Luật sư tư vấn và đại diện Quý khách thực hiện toàn bộ công việc. Ghi chú: Với những công việc bắt buộc phải có sự hiện diện của Quý khách theo luật định, ThinkSmart sẽ cử nhân sự đồng hành cùng Quý khách.

3. Cách thức kết nối

Để nhận tư vấn về trình tự thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân, Quý khách có thể dễ dàng kết nối với ThinkSmart thông qua 1 trong 3 cách thức sau đây: 

4. Nguyên tắc hoạt động, cam kết

Trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho Quý khách nói riêng và quá trình hoạt động nghề nghiệp nói chung, ThinkSmart cam kết tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau đây:

i. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

ii. Tuân theo Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

iii. Độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan.

iv. Bảo mật thông tin Khách hàng.

v. Sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

vi. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp luật sư.

V. Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật ThinkSmart về trình tự, thủ tục trình tự thủ tục thành lập mới doanh nghiệp tư nhân.Trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và tin dùng dịch vụ pháp lý của ThinkSmart./.

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn và đại diện giải quyết tranh chấp về Nghĩa vụ hoàn trả do chiếm hữu, sử dụng và được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật

Quyền sở hữu là quyền cơ bản của mỗi công dân, là sự thừa nhận mà Nhà nước cho phép một chủ thể được thực hiện trong quá trình chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản của mình. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại hiện tượng chiếm hữu, sử dụng và được lợi từ tài sản không có căn cứ pháp luật.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội đánh bạc (Điều 321 BLHS 2015)

Đánh bạc là hành vi tham gia vào trò chơi được tổ chức bất hợp pháp mà việc thắng hoặc thua sẽ đi kèm với việc được hoặc mất lợi ích vật chất đáng kể có thể là tiền, hiện vật hoặc các hình thức tài sản khác.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội rửa tiền (Điều 324 BLHS 2015)

Tội rửa tiền bị xử phạt như nào? Đây là câu hỏi hiện đang được quan tâm trong xã hội hiện nay. Thực tế, công nghệ ngày càng phát triển, loại tội phạm này ngày có nhiều hành vi tinh vi hơn trong việc rửa tiền, qua mắt được cơ quan chức năng.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người (Điều 240 BLHS 2015)

Trong tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn ra căng thẳng như hiện nay, Nhà nước luôn đề cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân. Tuy nhiên, một số người đã không có ý thức tự giác, có những hành vi để dịch bệnh diễn ra phức tạp, lây lan nhanh. Điều này có thể khiến họ sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự cho tội danh làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.