Mục lục

I. Lời mở đầu 

Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường lao động, kéo theo tình trạng người lao động mất việc làm và nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng. Chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định về bảo hiểm xã hội một lần để biết và để đảm bảo quyền lợi của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ quy định chung về Bảo hiểm xã hội một lần. Chính vì lẽ đó, ThinkSmart cho ra đời dịch vụ Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội một lần nhằm giúp quý khách hàng nắm rõ về chế độ, mức hưởng, thủ tục để hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Kính mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

II. Giải thích thuật ngữ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH 1 lần) là chế độ được xây dựng trên cơ sở định nghĩa về bảo hiểm xã hội. Trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hưởng một khoản trợ cấp một lần sau một khoảng thời gian đóng BHXH.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc (BHXH bắt buộc) là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện) là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Quỹ bảo hiểm xã hội là quỹ tài chính độc lập với ngân sách nhà nước, được hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thân nhân là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

III. Quy định về điều kiện hưởng, mức hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần 

1. Điều kiện hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, 6 trường hợp quy định được hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

  • Đối tượng đã đủ điều kiện về tuổi để nhận lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • Lao động nữ hoạt động chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi nhưng chưa đóng BHXH đủ 15 năm và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện;
  • Mắc một số bệnh hiểm nghèo như: Ung thư, bại liệu, phong, lao nặng, xơ gan cổ chướng, nhiễm HIV chuyển sang AIDS,... theo luật của Bộ Y tế;
  • Bộ đội, công an khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu;
  • Tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc đóng BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục tham gia.

2. Mức hưởng BHXH 1 lần

Mức hưởng BHXH 1 lần được quy định theo Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể, mức hưởng được tính bằng 1,5 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH đối với những năm trước 2014 và bằng hai tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH đối với những năm từ 2014 trở đi.

Cụ thể, công thức tính BHXH một lần:

Mức hưởng = (1,5 x M(BQ) x thời gian đóng BHXH trước 2014) + (2 x M(BQ) thời gian đóng BHXH từ 2014).

Trong đó: M(BQ) là mức tiền lương bình quân đóng BHXH.

Lưu ý: Thời gian đóng BHXH nếu lẻ tháng thì từ 1 tháng - 6 tháng sẽ tính là nửa năm, từ tháng đến 11 tháng sẽ tính là 1 năm.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký để hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần

a. Thành phần hồ sơ gồm:

STTNội dungGhi chú
1.Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.Do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp và phải được đóng dấu tại sân bay quốc tế Việt Nam.
2.Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.Mẫu số 14-HSB, Quyết định 166/QĐ-BHXH ban hành ngày 31/01/2019.
3.- Bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam.
- Hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau:
+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
Đối với người ra nước ngoài để định cư. 
4. - Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
- Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.
- Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. 
- Nếu bị mắc các bệnh khác.
5. Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.Trường hợp thanh toán phí GĐYK. 
6. Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B - HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020)Đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Lưu ý: Đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam hưởng BHXH một lần: Hồ sơ như nêu trên mục 2, 4, 5.

b. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật như: mục 1. Thành phần hồ sơ.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Người lao động (NLĐ) lập hồ sơ theo quy định và nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Khi đó, Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Cách thức thực hiện:

Nộp hồ sơ: NLĐ nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

- Qua giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích;

- Qua dịch vụ bưu chính công ích;

- Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả:

NLĐ nhận kết quả giải quyết, gồm: Quyết định về việc hưởng BHXH một lần; Bản quá trình đóng BHXH; Tiền trợ cấp.

Cách thức thực hiện:

NLĐ nhận:

- Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);

- Tiền trợ cấp:

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

IV. Dịch vụ Luật sư tư vấn về Bảo hiểm xã hội một lần 

1. Nội dung công việc

Trong quá trình tư vấn về chế độ, mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần, nếu có khó khăn, vướng mắc, đội ngũ Luật sư ThinkSmart luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách. Khi kết nối với ThinkSmart, Quý khách sẽ được cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn về chế độ, mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần với các nội dung cụ thể sau đây:

  • Nhận tư vấn định hướng miễn phí
  • Nhận tư vấn chuyên sâu: Luật sư ThinkSmart phân tích pháp lý, đưa ra các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời phân tích chặt chẽ ưu điểm - nhược điểm của từng phương án đó. Điều này giúp Quý khách có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất về kết quả dự kiến đạt được.
  • Luật sư ThinkSmart xây dựng, soạn thảo đầy đủ hồ sơ, văn bản theo thủ tục đăng ký để được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.
  • Luật sư ThinkSmart đại diện Quý khách đi nộp hồ sơ, làm việc với các bên thứ ba như: cơ quan có thẩm quyền giải quyết về chế độ Bảo hiểm xã hội một lần …

2. Các gói dịch vụ

Dựa trên nhu cầu của bản thân, Quý khách có thể lựa chọn 1 trong 3 gói dịch vụ như sau:

Gói 1: Luật sư tư vấn về chế độ, mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. 

Gói 2: Luật sư tư vấn và xây dựng, soạn thảo hồ sơ về chế độ, mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. 

Gói 3: Luật sư tư vấn và đại diện Quý khách thực hiện toàn bộ công việc. Ghi chú: Với những công việc bắt buộc phải có sự hiện diện của Quý khách theo luật định, ThinkSmart sẽ cử nhân sự đồng hành cùng Quý khách.

3. Cách thức kết nối

Để nhận tư vấn về Bảo hiểm xã hội một lần, Quý khách có thể dễ dàng kết nối với ThinkSmart thông qua 1 trong 3 cách thức sau đây: 

4. Nguyên tắc hoạt động, cam kết

Trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho Quý khách nói riêng và quá trình hoạt động nghề nghiệp nói chung, ThinkSmart cam kết tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau đây:

i. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

ii. Tuân theo Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

iii. Độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan.

iv. Bảo mật thông tin Khách hàng.

v. Sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

vi. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp luật sư.

V. Lời kết 

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật ThinkSmart về Bảo hiểm xã hội một lần. Trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và tin dùng dịch vụ pháp lý của ThinkSmart./.

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn và đại diện giải quyết tranh chấp về Nghĩa vụ hoàn trả do chiếm hữu, sử dụng và được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật

Quyền sở hữu là quyền cơ bản của mỗi công dân, là sự thừa nhận mà Nhà nước cho phép một chủ thể được thực hiện trong quá trình chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản của mình. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại hiện tượng chiếm hữu, sử dụng và được lợi từ tài sản không có căn cứ pháp luật.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội đánh bạc (Điều 321 BLHS 2015)

Đánh bạc là hành vi tham gia vào trò chơi được tổ chức bất hợp pháp mà việc thắng hoặc thua sẽ đi kèm với việc được hoặc mất lợi ích vật chất đáng kể có thể là tiền, hiện vật hoặc các hình thức tài sản khác.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội rửa tiền (Điều 324 BLHS 2015)

Tội rửa tiền bị xử phạt như nào? Đây là câu hỏi hiện đang được quan tâm trong xã hội hiện nay. Thực tế, công nghệ ngày càng phát triển, loại tội phạm này ngày có nhiều hành vi tinh vi hơn trong việc rửa tiền, qua mắt được cơ quan chức năng.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người (Điều 240 BLHS 2015)

Trong tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn ra căng thẳng như hiện nay, Nhà nước luôn đề cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân. Tuy nhiên, một số người đã không có ý thức tự giác, có những hành vi để dịch bệnh diễn ra phức tạp, lây lan nhanh. Điều này có thể khiến họ sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự cho tội danh làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.