I. Lời mở đầu

Hướng dẫn Thành lập Doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp mới nhất.

Doanh nghiệp tư nhân với quy mô và cơ cấu tổ chức đơn giản, khác với bốn loại hình doanh nghiệp còn lại, do đó nên nhiều cá nhân lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân để kinh doanh các ngành nghề.

Luật sư Phòng DVPL Kinh doanh – Thương mại, Công ty Luật ThinkSmart tư vấn thành lập Doanh nghiệp tư nhân qua bài viết sau.

II. Giải thích thuật ngữ

Luật sư chia sẻ và giải thích những thuật ngữ mà Quý khách thường gặp liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

(Căn cứ theo điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020).

2. Thành viên Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân bỏ vốn ra thành lập và làm chủ. Doanh nghiệp tư nhân không xuất hiện sự góp vốn giống như các công ty có nhiều chủ sở hữu, nguồn vốn của doanh nghiệp tư nhân chủ yếu xuất phát từ tài sản của một cá nhân duy nhất.

3. Sở hữu vốn của Doanh nghiệp tư nhân

- Xuất phát chủ yếu từ tài sản của của Doanh nghiệp tư nhân;

- Chủ Doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư, trường hợp giảm vốn xuống dưới mức đã đăng ký phải khai báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

4. Tư cách pháp nhân của Doanh nghiệp tư nhân

Một pháp nhân là phải có tài sản riêng, có sự tách bạch giữa tài sản của pháp nhân đó với những người tạo ra pháp nhân. Mà doanh nghiệp Tư nhân không có sự độc lập về tài sản, bởi tài sản của Doanh nghiệp Tư nhân không độc lập trong quan hệ với tài sản của chủ Doanh nghiệp Tư nhân. 

Như vậy, Doanh nghiệp tư nhân không là pháp nhân.

5. Điều hành kinh doanh Doanh nghiệp tư nhân

- Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ đầu tư duy nhất, vì vậy cá nhân đó có quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Doanh nghiệp tư nhân. Chủ Doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân.

- Đồng nghĩa với việc vấn đề phân chia lợi nhuận không đặt ra đối với Doanh nghiệp tư nhân, do Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu và toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp sẽ thuộc về một mình chủ Doanh nghiệp. Chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm chịu mọi rủi ro trong kinh doanh.

III. Những công việc doanh nghiệp cần thực hiện khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân

1. Đăng ký kinh doanh

-  Xác định cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân

- Đặt tên cho của Doanh nghiệp tư nhân

- Đặt trụ sở của Doanh nghiệp tư nhân

- Xác định mã ngành, nghề kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân

- Xác định giá trị Vốn điều lệ 

- Người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp - Doanh nghiệp tư nhân

- Thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp là Doanh nghiệp tư nhân (hồ sơ, thời gian, cơ quan)

- Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là Doanh nghiệp tư nhân (hồ sơ, thời gian, cơ quan)

- Treo biển hiệu doanh nghiệp - Doanh nghiệp tư nhân

- Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp - Doanh nghiệp tư nhân

2. Hồ sơ thuế ban đầu

- Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu của Doanh nghiệp tư nhân (hồ sơ, thời gian, cơ quan)

- Bổ nhiệm kế toán trưởng, người phụ trách kế toán của Doanh nghiệp tư nhân

- Mở tài khoản ngân hàng của Doanh nghiệp tư nhân

- In - đặt in, thông báo - đăng ký sử dụng Hóa đơn điện tử, Hóa đơn giấy của Doanh nghiệp tư nhân

3. Hồ sơ lao động ban đầu

- Lập sổ quản lý lao động

- Khai trình sử dụng lao động lần đầu

- Thông báo ban đầu về số lao động làm việc tại doanh nghiệp mới thành lập

- Thành lập công đoàn

- Xây dựng và thông báo thang lương, bảng lương

- Xây dựng bảng phụ cấp lương

- Xây dựng và đăng ký nội quy lao động

- Xây dựng và thông báo định mức lao động

4. Hồ sơ bảo hiểm lần đầu

- Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp lần đầu

IV. Dịch vụ Luật sư tư vấn thành lập Doanh nghiệp tư nhân

1. Nội dung công việc

Trong quá trình thực hiện thành lập Doanh nghiệp tư nhân, nếu có khó khăn, vướng mắc, đội ngũ Luật sư ThinkSmart luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách. Khi kết nối với ThinkSmart, Quý khách sẽ được cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn tư vấn trình tự thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân, với các nội dung cụ thể sau đây:

  • Luật sư ThinkSmart phân tích pháp lý, đưa ra các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời phân tích chặt chẽ ưu điểm - nhược điểm của từng phương án đó. Điều này giúp Quý khách có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất về kết quả dự kiến đạt được.
  • Quý khách chủ động quyết định phương án thành lập Doanh nghiệp tư nhân.
  • Luật sư ThinkSmart xây dựng, soạn thảo đầy đủ hồ sơ, văn bản theo thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân theo quy định pháp luật.
  • Luật sư ThinkSmart đại diện Qúy khách đi nộp hồ sơ, làm việc với các bên thứ ba như: Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư, ….
  • Nhận kết quả (hoàn thành mục tiêu của Quý khách).

2. Các gói dịch vụ

Dựa trên nhu cầu của bản thân, Quý khách có thể lựa chọn 1 trong 3 gói dịch vụ như sau:

Gói 1: Luật sư tư vấn thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Gói 2: Luật sư tư vấn và xây dựng, soạn thảo hồ sơ thành lập Doanh nghiệp tư nhân

Gói 3: Luật sư tư vấn và đại diện Quý khách thực hiện toàn bộ công việc. Ghi chú: Với những công việc bắt buộc phải có sự hiện diện của Quý khách theo quy định pháp luật, ThinkSmart sẽ cử nhân sự đồng hành cùng Quý khách.

3. Cách thức kết nối

Để nhận tư vấn về thành lập Doanh nghiệp tư nhân – Luật sư tư vấn đăng ký kinh doanh, thuế, lao động, bảo hiểm, tài sản góp vốn, cơ cấu tổ chức, Quý khách có thể dễ dàng kết nối với ThinkSmart thông qua 1 trong 3 cách thức sau đây:

4. Nguyên tắc hoạt động, cam kết

Trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho Quý khách nói riêng và quá trình hoạt động nghề nghiệp nói chung, ThinkSmart cam kết tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau đây:

i. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

ii. Tuân theo Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

iii. Độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan.

iv. Bảo mật thông tin Khách hàng.

v. Sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

vi. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp luật sư.

V. Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật ThinkSmart về thành lập Doanh nghiệp tư nhân – Luật sư tư vấn đăng ký kinh doanh, thuế, lao động, bảo hiểm, tài sản góp vốn, cơ cấu tổ chức. Trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và tin dùng dịch vụ pháp lý của ThinkSmart./.

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục khiếu nại Quyết định kỷ luật Cán bộ, Công chức

Về bản chất, khiếu nại quyết định hành chính thông thường và khiếu nại quyết định hành chính kỷ luật cán bộ, công chức khác nhau ở chỗ đối tượng tác động của việc khiếu nại ở đây là quyết định kỷ luật liên quan đến cán bộ, công chức. Vậy, hiện nay trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại hành chính được pháp luật quy định như thế nào? Bài viết dưới đây Luật sư ThinkSmart sẽ làm rõ vấn đề này:

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (Điều 201 Bộ luật hình sự 2015)

Thủ tục cho vay tiền trong giao dịch dân sự tại ngân hàng luôn diễn ra phức tạp, nhiều thủ tục rườm rà, điều này đã khiến cho người dân tìm đến các tổ chức cho vay nặng lãi bên ngoài - nơi  thủ tục cho vay được diễn ra nhanh chóng nhưng luôn kèm theo những hậu quả khôn lường. Việc cho vay với lãi suất cao vi phạm quy định của Bộ luật hình sự và người cho vay có thể trở thành người phạm tội.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 192 Bộ luật hình sự 2015)

Với hệ quả nghiêm trọng mà việc sản xuất, buôn bán hàng giả gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính…. Vì vậy, pháp luật hình sự đã có quy định về việc xử lý các chủ thể thực hiện các hành vi phạm tội này.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (Điều 203 Bộ luật hình sự 2015)

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, Nhà nước đã tăng cường các chính sách mở cửa để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng sự thông thoáng, mở của này để thành lập doanh nghiệp với mục đích in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước nhằm trục lợi thuế. Hành vi này đã được cấu thành tội danh theo quy định tại Điều 203 Bộ luật hình sự 2015.