Coca Cola có thể khởi kiện Ronaldo yêu cầu bồi thường vụ gạt chai nước ngọt?


Ronaldo và chai nước ngọt Coca Cola

Báo Vietnamnet đưa tin:

Đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha nổi tiếng là người biết chăm sóc sức khỏe bản thân, ăn theo một chế độ lành mạnh, trong đó có việc không bao giờ dùng đồ uống có ga.

Do vậy, bước vào họp báo ra quân Bồ Đào Nha gặp Hungary ở bảng F EURO 2020 hôm thứ Hai vừa qua, khi nhìn thấy 2 chai nước ngọt Coca-Cola để trước mặt, Ronaldo đã dẹp sang một bên – ra khỏi tầm nhìn.

Chân sút 36 tuổi sau đó cầm chai nước giơ lên và nói bằng tiếng Bồ Đào Nha “Agua!”, như một cách khuyến khích mọi người dùng nước tinh khiết, thay vì đồ uống có ga.

Theo Guardian, giá cổ phiếu của Coca-Cola giảm từ 56,10 USD xuống còn 55,22 USD gần như ngay lập tức sau hành động của Ronaldo, giảm 1,6%. Giá trị thị trường của hãng đồ uống này bị ‘bốc hơi’ 4 tỷ USD khi giảm từ 242 tỷ USD xuống 238 tỷ USD.

Coca Cola có thể kiện Ronaldo đòi bồi thường?

Cầu thủ bóng đá Ronaldo là nhân vật của công chúng, có lượng người theo dõi nhiều nhất trên mạng xã hội, vượt con số 500 triệu người bao gồm trên instagram, twitter và facebook.

“Bốc hơi” 4 tỉ USD ngay sau cú gạt nước trên sóng truyền hình, liệu Coca Cola có thể khởi kiện Ronaldo yêu cầu bồi thường thiệt hại? Chuyên viên Đỗ Thị Hà – Phòng DVPL Dân sự thuộc Công ty luật ThinkSmart chia sẻ ý kiến tư vấn đối với vấn đề này sau đây:

Về nguyên tắc, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có một hành vi vi phạm nghĩa vụ hoặc vi phạm pháp luật. Hành động của siêu sao người Bồ Đào nha mặc dù đã gây ra thiệt hại cho nhà tài trợ EURO 2020 song Coca Cola không thể khởi kiện cầu thủ này để yêu cầu bồi thường bởi không tồn tại một thoả thuận nào giữa Ronaldo và Coca Cola, hành động của anh cũng không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Coca Cola hoàn toàn có quyền khởi kiện Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA), đối tác thương mại để yêu cầu bồi thường về hành vi không đảm bảo quyền lợi của nhà tài trợ theo thoả thuận giữa hai bên.

Vậy Ronaldo không phải chịu trách nhiệm gì về hành vi này?

Theo Marcel Belfiore, Luật sư và là tư vấn thể thao người Brazil, Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) không thể trực tiếp phạt Ronaldo khi liên quan đến các vấn đề với nhãn hàng tài trợ. Nhưng UEFA hoàn toàn có quyền phạt Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha (FPF), trước khi tổ chức này có thể đưa ra án phạt với Ronaldo.

Ông Belfiore phân tích trong các thoả thuận về thương mại giữa đối tác với UEFA tại EURO 2020 luôn “thiết lập một loạt các yêu cầu đối với các hiệp hội, liên đoàn tham gia giải đấu và các thành viên tương ứng của họ (cầu thủ, huấn luyện viên) buộc họ phải tuân thủ, hướng tới tính toàn vẹn của các thỏa thuận thương mại”.

Chuyên gia này nhấn mạnh, hành động của Ronaldo đã gây nên những tổn hại cho nhà tài trợ của EURO 2020. Từ đó UEFA có thể áp dụng án phạt với FPF, sau đó FPF có thể công bố án phạt với ngôi sao số 1 của tuyển Bồ Đào Nha. Án phạt có thể kèm theo một khoản tiền phạt nhất định.

Động thái của Coca Cola và UEFA sau sự việc này 

Đáp lại hành động này, Coca Cola đã đưa ra tuyên bố rằng “mọi người đều có quyền sở thích đồ uống của họ” với “khẩu vị và nhu cầu” khác nhau. Coca-Cola lúc này vẫn chưa có những động thái để yêu cầu UEFA phạt Ronaldo. Tuy nhiên, theo Belfiore và một chuyên gia khác là ông Tiago Gomes, Coca-Cola sẽ phải “rất cân nhắc” khi đưa ra bất cứ một hành động nào liên quan đến việc này bởi việc Ronaldo có thể bị phạt 1 khoản tiền nhỏ không thể sánh được với những mất mát lớn nếu Coca-Cola “đụng chạm” đến một thương hiệu tầm cỡ thế giới Ronaldo.

Một phát ngôn viên của BTC EURO 2020 cho biết: “Người chơi được cung cấp nước cùng với Coca-Cola và Coca-Cola Zero Sugar, khi đến dự các buổi họp báo của chúng tôi”. Sau đó, UEFA được cho là đã cảnh báo các đội có thể bị phạt tiền nếu cầu thủ của họ di chuyển đồ uống trong cuộc họp báo.

Các đội tại Euro 2020 có thể sẽ phải đối mặt với những án phạt bằng tiền mặt nếu cầu thủ của họ di chuyển đồ uống do các nhà tài trợ cung cấp tại các cuộc họp báo, như Cristiano Ronaldo và Paul Pogba đã làm trong những ngày gần đây.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *