Mục lục

1. Kết hôn đồng giới là gì?

Kết hôn đồng giới được hiểu là kết hôn giữa hai người có cùng giới tính nam hoặc nữ.

2. Pháp luật VN quy định thế nào về kết hôn đồng giới?

"Không cấm"

Việc kết hôn đồng giới hiện nay không còn là một điều cấm và không bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Không thừa nhận"

Nhà nước Việt Nam không thừa nhận việc kết hôn đồng giới, cụ thể tại Luật Hôn nhân và Gia đình quy định "Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn" "Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Tức là, việc hai người nam hoặc hai người nữ chung sống với nhau như vợ chồng không được coi là quan hệ hôn nhân, không bị Luật Hôn nhân và Gia đình điều chỉnh về nhân thân, về tài sản, ...

3. Giải pháp

Chắc hẳn Quý khách đang thắc mắc, hôn nhân đồng giới không bị cấm nhưng cũng không được thừa nhận thì những cặp đôi đồng giới sẽ phải thế nào khi muốn xác lập quan hệ vợ chồng, cùng nuôi con chung và sở hữu tài sản chung?

Quý khách đã từng nghe đến "Hợp đồng hôn nhân"? Luật sư ThinkSmart tư vấn như sau:

Hai người nam/nữ có thể thoả thuận và cùng nhau xây dựng văn bản về quyền, nghĩa vụ của các bên khi chung sống với nhau như vợ chồng. Những nội dung sau đây có thể được quy định trong văn bản:

- Quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng các con (bao gồm cả con nuôi);

- Hình thành, mua bán, cho thuê, cho tặng, ... tài sản chung, tài sản riêng;

- Nợ chung, nợ riêng và cách trả nợ;

- Các nội dung khác theo mong muốn, yêu cầu của hai bên.

Ghi chú: Văn bản thoả thuận này nên được chứng thực hoặc lập thành vi bằng. Các nội dung thoả thuận trong văn bản không được trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật và với giải pháp nêu trên, các cặp đôi đồng giới có thể chung sống với nhau như vợ chồng và thực hiện các quyền, nghĩa vụ như vợ chồng theo ý chí, mong muốn của mình.
Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (thuộc lĩnh vực quốc phòng)

Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (thuộc lĩnh vực quốc phòng) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực An ninh quốc phòng.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh súng bắn sơn

Phòng DVPL Kinh doanh - Thương mại, Công ty luật ThinkSmart tư vấn Quý khách về điều kiện kinh doanh súng bắn sơn.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị

Kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị là ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực An ninh Quốc phòng.