Mục lục

Thời gian vừa qua, xuất hiện nhiều vụ án có liên quan đến việc làm giả giấy tờ giám định tâm thần cho cá nhân thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội để trốn tránh TNHS, điển hình nhất là vụ án đường dây làm giả bệnh án tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho hàng chục đối tượng hình sự vào T6/2018. Cùng Luật sư ThinkSmart bàn luận về vấn đề này nhé!

LÀM GIẢ GIẤY TỜ GIÁM ĐỊNH ĐỂ LÀM GÌ?

Theo quy định của pháp luật (Điều 21 BLHS 2015), thì:

Người bị mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình được coi là người không có năng lực TNHS.Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội khi đang ở tình trạng nêu trên thì không phải chịu TNHS.

Như vậy, nhiều người đã lợi dụng điều này để làm giả giám định tâm thần với mục đích trốn tránh trách nhiệm trước nguy cơ bị xử lý hình sự.

BỆNH ÁN TÂM THẦN, TẤM “BÙA HỘ MỆNH” CHO NGƯỜI PHẠM TỘI?

Việc xác định thời gian một người bị bệnh là một nội dung rất quan trọng. Nếu kết quả giám định cho thấy khi thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, người này đang hoàn toàn bình thường, sau đó mới bị tâm thần thì người này có thể vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự (Điều 49 Bộ luật Hình sự 2015).

Do đó, không phải lúc nào bệnh án tâm thần cũng là "bùa hộ mệnh" cho người phạm tội.

NGƯỜI LÀM BỆNH ÁN GIẢ CHO NGƯỜI BỊ BUỘC TỘI CÓ BỊ XEM XÉT TNHS?

Trong những trường hợp này, người làm bệnh án tâm thần giả cho người bị buộc tội có thể sẽ bị truy cứu TNHS về các tội sau đây:

- Tội giả mạo trong công tác (Điều 359 BLHS 2015). Theo đó, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giấy tờ, làm và cấp giấy tờ giả … thì có thể bị phạt tù cao nhất là 20 năm tù.

- Tội nhận hối (Điều 354 BLHS 2015). Theo đó, hình phạt cao nhất trong trường hợp này có thể lên đến 20 năm tù, thậm chí là tử hình. Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

QUAN ĐIỂM LUẬT SƯ THINKSMART

Mức phạt cho các tội trên là phù hợp với tình hình thực tế xảy ra khi nhiều cá nhân lợi dụng tấm giấy này để trục lợi, người phạm tội trốn tránh TNHS, cơ quan điều tra không làm rõ giá trị thật giả khiến cho quyền lợi của người bị hại, những người liên quan khác bị xâm phạm nặng nề. Là một tổ chức hành nghề luật sư, chúng tôi cương quyết thực hiện đúng - đủ trong trách nhiệm, quyền hạn của mình để làm rõ vấn đề trên trong vụ án cụ thể, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của thân chủ.

Trên đây là nội dung tư vấn của ThinkSmart về vấn đề liên quan đến việc làm giả giám định tâm thần nhằm trốn tránh TNHS. Trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và tin dùng dịch vụ pháp lý của ThinkSmart./.

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhìn từ các nước Châu Âu trước đại dịch Covid-19

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế Châu Âu. Họ đại diện cho 99% tất cả các doanh nghiệp ở EU. Họ sử dụng khoảng 100 triệu người, chiếm hơn một nửa GDP của Châu Âu và đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng giá trị trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ mang đến các giải pháp sáng tạo nhưng cũng đầy thách thức như biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên và gắn kết xã hội, dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Do đó, SME là trọng tâm trong quá trình chuyển đổi song sinh của EU sang một nền kinh tế kỹ thuật số và bền vững trước khả năng chống chịu với các cú sốc bên ngoài. Bài viết nhằm đưa đến một số kinh nghiệm cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Việt Nam trong giai đoạn đương đầu với dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đại dịch Covid-19, sự hỗ trợ của Nhà nước và cơ chế thực thi

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Phản ứng chính sách của Chính phủ là khá hợp lý, chủ trương chính sách là đúng đắn nhưng thiết kế chính sách có vấn đề, thực thi chính sách chưa thực sự suôn sẻ. Bài viết tập trung vào những phân tích cần thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn trong hỗ trợ DN vừa và nhỏ để vượt qua đại dịch và những vấn đề cần đặt ra đối với chính sách của Nhà nước.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (thuộc lĩnh vực quốc phòng)

Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (thuộc lĩnh vực quốc phòng) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực An ninh quốc phòng.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh súng bắn sơn

Phòng DVPL Kinh doanh - Thương mại, Công ty luật ThinkSmart tư vấn Quý khách về điều kiện kinh doanh súng bắn sơn.