Mục lục

Tối qua ngày 06/12/2021, mạng xã hội xôn xao thông tin Quốc ca Việt Nam bị đánh bản quyền khiến phần lễ chào cờ trong trận đấu trong khuôn khổ AFF Cup giữa đội tuyển Việt Nam - Lào bị mất tiếng.

Ảnh: CMH

Thông tin này đã gây bức xúc trong dư luận bởi Ca khúc "Tiến quân ca – Quốc ca” đã được gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng nhân dân và Tổ quốc vào năm 2006.

Trước đó, một bản ghi âm ca khúc "Tiến quân ca" lưu hành trên YouTube đã bị một đơn vị truyền thông khiếu nại về bản quyền khiến dư luận xôn xao. Cụ thể, "Tiến quân ca" khi đăng tải lên YouTube bị BH Media xác nhận sở hữu và nhận vơ bản quyền”.

Tuy nhiên cần hiểu đúng về bản quyền hay quyền sở hữu trí tuệ mà BH Media viện dẫn chỉ là quyền đối với bản ghi âm ghi hình (còn gọi là quyền liên quan) mà không phải quyền tác giả đối với tác phẩm. Do đó BH Media có thể "đánh gậy" đối với các video sử dụng bản ghi âm của họ. Tuy nhiên cần xem xét về tính hợp pháp của các bản ghi âm, ghi hình mà BH Media cho rằng họ sở hữu bởi bản quyền Ca khúc Tiến quân ca thuộc về toàn dân, do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch quản lý, những ai muốn làm các sản phẩm âm nhạc liên quan đến "Tiến quân ca" đều phải xin phép cơ quan giữ quyền tác giả tác phẩm.