Mục lục

Theo Luật Cư trú 2013, để đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ phải đáp ứng các điều kiện riêng về thời gian tạm trú và một số điều kiện đặc thù khác.

Tuy nhiên đến ngày 1/7/2021 tới đây khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, sẽ bãi bỏ các điều kiện phức tạp, trong đó thủ tục đăng ký thường trú các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ giống như các tỉnh thành khác trên cả nước.

Để đăng ký thường trú, Quý khách chỉ cần thỏa mãn một trong các trường hợp sau:

(1) Quý khách sở hữu nhà ở hợp pháp thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở đó (có bản sao sổ đỏ hoặc sổ hồng có công chứng).

(2) Đối với người thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp cần có sự đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ (Ghi chú: việc đồng ý này nên được lập thành văn bản).

(3) Đối với trường hợp vợ chồng về ở với nhau, con về ở với cha mẹ, người tâm thần, khuyết tật về ở với người thân cần có sự đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ và chủ sở hữu hợp pháp tại nơi đăng ký.

Bên cạnh đó thời hạn xử lý hồ sơ đăng ký thường trú cũng đã giảm so với trước đây, từ 15 ngày xuống 7 ngày làm việc.

Như vậy, Theo Luật Cư trú 2020 thì thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú đã trở nên tiện lợi và nhanh gọn hơn.

Bài viết liên quan

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đại dịch Covid-19, sự hỗ trợ của Nhà nước và cơ chế thực thi

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Phản ứng chính sách của Chính phủ là khá hợp lý, chủ trương chính sách là đúng đắn nhưng thiết kế chính sách có vấn đề, thực thi chính sách chưa thực sự suôn sẻ. Bài viết tập trung vào những phân tích cần thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn trong hỗ trợ DN vừa và nhỏ để vượt qua đại dịch và những vấn đề cần đặt ra đối với chính sách của Nhà nước.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (thuộc lĩnh vực quốc phòng)

Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự (thuộc lĩnh vực quốc phòng) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực An ninh quốc phòng.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh súng bắn sơn

Phòng DVPL Kinh doanh - Thương mại, Công ty luật ThinkSmart tư vấn Quý khách về điều kiện kinh doanh súng bắn sơn.

Luật sư tư vấn Điều kiện kinh doanh công cụ hỗ trợ (bao gồm cả sửa chữa)

Kinh doanh công cụ hỗ trợ (bao gồm cả sửa chữa) là ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực An ninh quốc phòng.