Hỏi: Trước đây chú tôi có phạm tội cố ý gây thương tích và được hưởng án treo. Hai năm trước chú được xóa án tích. Luật sư cho tôi hỏi xóa án tích có được coi là có tiền án hay không?

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty luật ThinkSmart. Chuyên viên tư vấn pháp lý Trần Trọng Nam – Phòng Dịch vụ pháp luật Hình sự đưa ra ý kiến tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

1. Có được đương nhiên xóa án tích?

Trường hợp phạm tội của chú bạn với tội cố ý gây thương tích và được hưởng án treo thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 70 của Bộ luật hình sự: người bị phạt tù nhưng được hưởng án treo sẽ đương nhiên được xóa án tích khi hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 01 năm.

2. Có bị coi là có tiền án hay không?

Hiện nay, chưa có văn pháp pháp luật quy định cụ thể như nào là tiền án nên để hiểu rõ về tiền án thì ta có thể dựa theo tinh thần của Nghị quyết số 01/HĐTP -TANDTC ngày 18/10/1990 trước đây có quy định gián tiếp về tiền án như sau: 

“Người đã được xóa án thì không coi là có tiền án. Người đã được xóa kỷ luật, xóa việc xử phạt vi phạm hành chính (tức là đã được coi như chưa bị kỷ luật, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) thì không coi là có tiền sự. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 1 năm, thì không coi là có tiền sự nữa. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 1 năm, thì không coi là tiền sự nữa.”

Theo đó, người có tiền án có thể hiểu là một người phạm tội đã bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật, họ đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án đó nhưng chưa được xóa án tích. Ngược lại, với một người đã được xóa án tích thì trong lý lịch tư pháp của họ không được ghi là có tiền án. Vì vậy, đối với trường hợp của chú bạn đã được xóa án tích 02 năm trước thì sẽ không được coi là có tiền án nữa.

Bài viết liên quan

Công an được thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động trong trường hợp nào?

Cơ quan Công an có quyền tạm giữ, thu giữ, kiểm tra điện thoại của công dân nếu điện thoại đó là tang vật của vụ việc vi phạm hành chính; là vật chứng của vụ án hình sự; liên quan đến việc vi phạm pháp luật (hành chính, hình sự).

Đất nông trường phục vụ mục đích nghiên cứu chăn nuôi có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Ngày 09/7/2021, bà Nguyễn Hoàng A và ông Hoàng Văn Q giao kết hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo nội dung của hợp đồng, ông Hoàng Văn Q đã nhận đặt cọc đối với số tiền 500.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Năm trăm triệu đồng) để đảm bảo nghĩa vụ giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà A đối với phần diện tích 1565m2 tại Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ B.V trong thời hạn 50 ngày kể trừ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Dùng vũ lực để đòi lại tiền đã cho vay có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

A vay tiền của B số tiền 50tr với thời hạn 2 tháng. Sau 2 tháng B đòi thì A nói chưa có đủ nên không thể trả được, thời gian trôi đi B vẫn đòi nhưng A đưa ra nhiều lý do để không trả nợ (A không trốn tránh). Sau 8 tháng, B rủ C cùng mình đi tìm A để đòi nợ, trên đường đi B và C gặp A đang đi chơi. Thấy vậy C nhảy xuống túm cổ áo, đấm và giữ A để B lục soát nơi giấu tiền, trong cốp xe của A có 100tr nhưng B chỉ lấy 50tr rồi bỏ đi. Xác định TNHS của các đối tượng A, B, C.

Hành vi buôn lậu và những trách nhiệm pháp lý phải đối mặt

Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt là ở các vùng biên giới, người phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đã qua mắt lực lượng kiểm tra để thực hiện những phi vụ trót lọt. Tội buôn lậu được coi là một trong những tội phạm nguy hiểm xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế nhà nước.