Mục lục

I. Lời mở đầu

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ về các thủ tục thuế là doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ về thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các quy định của luật có liên quan. Để thực hiện kinh doanh được trong lĩnh vực này, doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn bởi thuế là yếu tố tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến chính doanh nghiệp và Nhà nước. Năm 2020. Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực thi hành điều chỉnh về điều kiện kinh doanh đại lý thuế, các doanh nghiệp thành lập sau 01/02/2020 cần lưu ý những gì về điều kiện kinh doanh theo luật mới? Hãy cùng Công ty Luật ThinkSmart tìm hiểu về lĩnh vực trên.

II. Giải thích từ ngữ 

Dịch vụ làm thủ tục về thuế là hoạt động của đại lý thuế thực hiện các thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế và các thủ tục hành chính thuế khác thay người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và hợp đồng dịch vụ đã ký kết.

Nhân viên đại lý thuế là người có chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế do Tổng cục Thuế cấp, làm việc cho đại lý thuế và hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Đại lý thuế là doanh nghiệp chi nhánh của doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

III. Trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế, mời Quý khách tham khảo những nội dung sau đây:

1. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế

- Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

- Có ngành, nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- Có ít nhất 02 nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

2. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế

- Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ công ty, phương án hoạt động: nêu rõ nội dung, phương thức hoạt động, địa bàn hoạt động, lợi ích đối với nền kinh tế; trong đó, xác định kế hoạch hoạt động cụ thể 3 năm đầu.

- Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty, lý lịch (theo mẫu) các văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn của thành viên sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát và Tổng giám đốc (Giám đốc).

- Bản sao các giấy tờ: bản sao thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập, bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức, bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.

- Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn. Phương án góp vốn điều lệ, danh sách và cam kết về mức vốn điều lệ của các bên góp vốn.

- Hồ sơ chứng minh điều kiện tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của công ty.

- Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn. Đối với các cổ đông lớn là doanh nghiệp, các tài liệu phải nộp gồm:

+ Quyết định thành lập;

+ Điều lệ ban hành;

+ Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về số vốn điều lệ và số vốn thực có năm hiện hành;

+ Văn bản cử người đại diện pháp nhân của Doanh nghiệp;

+ Bảng cân đối tài chính, bảng kết quả lãi, lỗ đã được kiểm toán và báo cáo tình hình hoạt động 3 năm gần nhất;

+ Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết).

3. Trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh vụ thủ tục về thuế

- Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế

- Xin giấy chứng nhận đăng ký  thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế

- Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

- Xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lĩnh vực làm thủ tục thuế

- Khắc dấu và công bố mẫu dấu

- Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

- Phát hóa đơn và treo bảng hiệu

- Kê khai đóng thuế mở công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế

4. Thời gian thực hiện

- Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp: 15 - 25 ngày làm việc Kể từ ngày nộp hồ sơ

- Xin cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế : 10-15 ngày làm việc Kể từ ngày nộp hồ sơ.

IV. Dịch vụ Luật sư tư vấn trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế

1. Nội dung công việc

Trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế, nếu có khó khăn, vướng mắc, đội ngũ Luật sư ThinkSmart luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ Quý khách. Khi kết nối với ThinkSmart, Quý khách sẽ được cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn tư vấn trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế,, với các nội dung cụ thể sau đây:

  • Luật sư ThinkSmart phân tích pháp lý, đưa ra các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời phân tích chặt chẽ ưu điểm - nhược điểm của từng phương án đó. Điều này giúp Quý khách có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất về kết quả dự kiến đạt được.
  • Quý khách chủ động quyết định phương án thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế.
  • Luật sư ThinkSmart xây dựng, soạn thảo đầy đủ hồ sơ, văn bản theo thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế, theo quy định pháp luật.
  • Nhận kết quả sau khi công bố thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế thành công (hoàn thành mục tiêu của Quý khách).

2. Các gói dịch vụ

  • Dựa trên nhu cầu của bản thân, Quý khách có thể lựa chọn 1 trong 3 gói dịch vụ như sau:
  • Gói 1: Luật sư tư vấn: quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế.
  •  Gói 2: Luật sư tư vấn và xây dựng, soạn thảo hồ sơ: quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế
  • Gói 3: Luật sư tư vấn và đại diện Quý khách thực hiện toàn bộ công việc. Ghi chú: Với những công việc bắt buộc phải có sự hiện diện của Quý khách theo luật định, ThinkSmart sẽ cử nhân sự đồng hành cùng Quý khách.

3. Cách thức kết nối

Để nhận tư vấn về trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế, Quý khách có thể dễ dàng kết nối với ThinkSmart thông qua 1 trong 3 cách thức sau đây:

4. Nguyên tắc hoạt động, cam kết

Trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý cho Quý khách nói riêng và quá trình hoạt động nghề nghiệp nói chung, ThinkSmart cam kết tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc sau đây:

i. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

ii. Tuân theo Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

iii. Độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan.

iv. Bảo mật thông tin Khách hàng.

v. Sử dụng các biện pháp hợp pháp để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

vi. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp luật sư.

V. Lời kết

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật ThinkSmart về trình tự, thủ tục trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ làm thủ tục thuế. Trân trọng cảm ơn Quý khách đã quan tâm và tin dùng dịch vụ pháp lý của ThinkSmart./.

Bài viết liên quan

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 Bộ luật hình sự 2015)

Nhà nước ta hiện nay luôn tạo những điều kiện tốt nhất để bảo đảm quyền sống của mọi người dân, ban hành những quy định trừng trị nghiêm khắc các hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng người khác, trong đó có tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Bức tử (Điều 130 Bộ luật hình sự 2015)

Ngày nay, với những áp lực từ công việc, cuộc sống, gia đình khiến cho nạn tự sát diễn ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân của những vụ tự sát có thể do nạn nhân gặp vấn đề về tâm lý hoặc do bị tấn công tinh thần từ những người thân thiết xung quanh. Hành vi của những người xung quanh tác động đến nạn nhân khiến họ tự sát có thể sẽ bị cấu thành tội danh bức tử.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Bức tử (Điều 130 Bộ luật hình sự 2015)

Ngày nay, với những áp lực từ công việc, cuộc sống, gia đình khiến cho hiện tượng tự sát diễn ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân của những vụ tự sát có thể do nạn nhân gặp vấn đề về tâm lý hoặc do bị tấn công tinh thần từ những người thân thiết xung quanh. Hành vi của những người xung quanh tác động đến nạn nhân khiến họ tự sát có thể sẽ bị cấu thành tội danh bức tử.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Làm chết người trong khi thi hành công vụ (Điều 127 Bộ luật hình sự 2015)

Trong quá trình thi hành công vụ dẫn đến chết người thì người thi hành công vụ có thể bị truy tố theo tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, tội danh này được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 127 Bộ luật hình sự năm 2015.