Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 Bộ luật hình sự 2015)

Nhà nước ta hiện nay luôn tạo những điều kiện tốt nhất để bảo đảm quyền sống của mọi người dân, ban hành những quy định trừng trị nghiêm khắc các hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng người khác, trong đó có tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Bức tử (Điều 130 Bộ luật hình sự 2015)

Ngày nay, với những áp lực từ công việc, cuộc sống, gia đình khiến cho nạn tự sát diễn ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân của những vụ tự sát có thể do nạn nhân gặp vấn đề về tâm lý hoặc do bị tấn công tinh thần từ những người thân thiết xung quanh. Hành vi của những người xung quanh tác động đến nạn nhân khiến họ tự sát có thể sẽ bị cấu thành tội danh bức tử.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Bức tử (Điều 130 Bộ luật hình sự 2015)

Ngày nay, với những áp lực từ công việc, cuộc sống, gia đình khiến cho hiện tượng tự sát diễn ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân của những vụ tự sát có thể do nạn nhân gặp vấn đề về tâm lý hoặc do bị tấn công tinh thần từ những người thân thiết xung quanh. Hành vi của những người xung quanh tác động đến nạn nhân khiến họ tự sát có thể sẽ bị cấu thành tội danh bức tử.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Làm chết người trong khi thi hành công vụ (Điều 127 Bộ luật hình sự 2015)

Trong quá trình thi hành công vụ dẫn đến chết người thì người thi hành công vụ có thể bị truy tố theo tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, tội danh này được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 127 Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 126 Bộ luật hình sự 2015)

Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội là tội nghiêm trọng, nếu so sánh với tội giết người, hai tội này giống nhau ở hậu quả chết người, tuy nhiên cấu thành tội phạm và mức hình phạt được quy định là khác nhau.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125 Bộ luật hình sự 2015)

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến hành vi không tự chủ của người phạm tội. Dẫu biết đây là hành vi trái với quy định của pháp luật, song pháp luật hình sự sẽ có những sự khoan hồng nhất định dành cho người đã phạm phải tội danh này

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ (Điều 124 Bộ luật hình sự 2015)

Ngày nay, hiện tượng trầm cảm sau sinh không còn là một vấn đề xa lạ trong xã hội. Người phụ nữ phải đối mặt với nhiều áp lực trong chuyện sinh đẻ, chuyện gia đình khiến tâm lý sau sinh của họ không được ổn định. Điều này đã dẫn đến việc nhiều người phụ nữ có những hành động mất kiểm soát như tự sát, giết hoặc vứt bỏ chính con mình đẻ ra,….

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật hình sự 2015)

Trong thực tế, ngoài những trường hợp cố ý giết người thì vẫn có những trường hợp vô ý làm chết người. Pháp luật hình sự Việt Nam cũng đã quy định về tội vô ý làm chết người tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (Điều 146 Bộ luật hình sự 2015)

Trong thời gian gần đây, những tội phạm về tình dục luôn là vấn đề nóng đáng quan tâm. Tuy nhiên, thực tế lại không có nhiều người hiểu rõ về nhóm tội phạm này, đặc biệt là tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Vu khống (Điều 156 Bộ luật hình sự 2015)

Trong thời đại ngày nay, tình trạng bịa đặt, loan truyền thông tin sai lệch gây tổn hại danh dự, nhân phẩm của người khác diễn ra ngày càng nhiều. Hành vi này có thể đủ yếu tố cấu thành danh tội vu khống và bị xử lý theo các quy định pháp luật.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật hình sự 2015)

Đối với con người, ngoài tính mạng và sức khỏe là vô giá thì danh dự, nhân phẩm cũng là một giá trị quan trọng cần được bảo vệ. Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người là một trong những quyền quan trọng nhất trong các quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp ghi nhận và bảo hộ. Bởi vậy, làm nhục người khác là hành vi trái pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người khác được quy định thành tội danh cụ thể trong Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Cưỡng dâm (Điều 143 Bộ luật hình sự 2015)

Cưỡng dâm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được tôn trọng về nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi cưỡng dâm được quy định là tội danh độc lập thuộc nhóm tội xâm phạm nhân phẩm trong Bộ luật hình sự 2015.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật hình sự 2015)

Trong thời gian qua, tội phạm xâm phạm đến phụ nữ và trẻ em đang có chiều hướng gia tăng và được dư luận xã hội quan tâm. Đặc biệt số vụ hiếp dâm xảy ra ngày càng nhiều, đối tượng bị hiếp dâm chủ yếu hướng đến là phụ nữ. Tuy nhiên không phải hành vi xâm hại đến thân thể nào cũng được coi là tội hiếp dâm.

Luật sư tư vấn, bảo vệ cho thân chủ là bị hại trong vụ án hình sự về tội Ép buộc người có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp làm trái pháp luật (Điều 372 Bộ luật hình sự 2015)

Tội ép buộc người có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp làm trái pháp luật lần đầu tiên được ghi nhận tại Bộ luật Hình sự 1985, đây là tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tư pháp, trật tự và an toàn xã hội; xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của tập thể hoặc của Nhà nước.

Luật sư tư vấn, bào chữa cho thân chủ trong vụ án hình sự về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội (Điều 369 Bộ luật hình sự 2015)

Trong hoạt động điều tra xét xử, cơ quan có thẩm quyền điều tra đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy đòi hỏi mỗi cơ quan phải có trách nhiệm, làm việc nghiêm minh để đảm bảo quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm. Tuy nhiên, quá trình làm việc, vẫn xảy ra những sai phạm, nghiêm trọng nhất có thể kể đến là tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.