QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TRỰC TUYẾN


Hỏi:

Thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến được quy định như thế nào ở nước ta hiện nay? Có thể đăng ký kết hôn trực tuyến tại Hà Nội được không?

Nội dung tư vấn:

Tại một số tỉnh thành nước ta hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến một số công dân không thể thực hiện phương thức đăng ký kết hôn trực tiếp tại nơi cư trú, tạm trú theo quy định. Tuy nhiên, công dân khi có ý định đăng ký kết hôn hoàn toàn có thể thực hiện theo hình thức kết hôn online. 

Để có thể thực hiện đăng ký kết hôn trực tuyến, người dân vẫn cần phải đảm bảo đủ điều kiện kết hôn được quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-hanh-chinh.html?ma_thu_tuc=1.000894, chọn cơ quan thực hiện và bấm vào Nộp trực tuyến. Người dân cần điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và cung cấp một số loại giấy tờ như sau:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký kết hôn.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

– Trích lục ghi chú ly hôn đối với công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài.

Cuối cùng, người dân cần kiểm tra lại toàn bộ những thông tin đã kê khai, tích chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này. Nếu đã đầy đủ, trong vòng 24 giờ bạn sẽ nhận được tin nhắn trên điện thoại và địa chỉ email thông báo hoàn thành hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Hiện nay, còn một số tỉnh thành đang trong quá trình thực hiện chuẩn hóa dịch vụ công để tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia nên không phải ở tỉnh thành nào cũng có thể đăng ký kết hôn trực tuyến. Tại Hà Nội, thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến mới bắt đầu được thực hiện từ tháng 03/2022, nên hiện tại đã có thể đăng ký kết hôn qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Công ty Luật Thinksmart


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *