Miễn trách nhiệm dân sự vì lý do Covid-19?

Đại dịch COVID-19 đang càn quét khốc liệt trên phạm vi toàn thế giới, gây ra nhiều tác động tiêu cực chưa từng có tiền lệ lên mọi mặt của đời sống xã hội. Việc thực hiện các giao dịch dân sự trong bối cảnh dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, vấn đề pháp lý đặt ra là liệu các bên trong giao dịch có thể viện dẫn Covid-19 làm lý do để được miễn trách nhiệm dân sự?

Các vấn đề về thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự

Công ty Luật ThinkSmart trả lời thắc mắc của bạn đọc về một số vấn đề về thừa kế theo pháp luật.

Phạm vi điều chỉnh và nguyên tắc áp dụng của Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật dân sự là đạo luật rất quan trọng của mỗi quốc gia, có tác động trong việc điều chỉnh các mối quan hệ cơ bản của xã hội, mỗi công dân, các gia đình, cơ quan, tổ chức. Bộ luật Dân sự 2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 24/11/2015, chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01-01-2017.

Hà Nội – Cuộc thi tìm hiểu pháp luật phòng chống dịch Covid-19

Nội dung thi gồm các quy định pháp luật liên quan trong phòng, chống dịch COVID-19: Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Khám, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019), văn bản pháp luật quy định về phòng, chống dịch COVID-19, quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch COVID-19; các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thông điệp “5K”,…

Coca Cola có thể khởi kiện Ronaldo yêu cầu bồi thường vụ gạt chai nước ngọt?

Khi nhìn thấy 2 chai nước ngọt Coca-Cola để trước mặt, Ronaldo đã dẹp sang một bên – ra khỏi tầm nhìn. Giá trị thị trường của hãng đồ uống này bị ‘bốc hơi’ 4 tỷ USD khi giảm từ 242 tỷ USD xuống 238 tỷ USD.

Trách nhiệm của KOL đối với người tiêu dùng khi PR sản phẩm

Vụ việc mỹ phẩm The Ordinary bản Hàn có hộp chữ tiếng Việt fake cực kì nổi tiếng trên các group làm đẹp. Theo như thông tin thì shop bán hàng này được Youtuber Võ Hà Linh quảng cáo link Affiliate Shopee. Sau đó, cô nàng đăng đàn thông báo cũng như kêu gọi mọi người report (báo cáo) những shop này trên shopee. Võ Hà Linh cũng đã livestream lên tiếng và xin lỗi những fan hâm mộ của mình.

Sang tên Sổ đỏ cho con: nên Tặng cho hay Thừa kế ? – Video

Thừa kế và tặng cho quyền sử dụng đất là hai hình thức chuyển quyền sử dụng đất. Mỗi hình thức có ưu và nhược điểm riêng, nếu nắm rõ điều này cha mẹ có thể sẽ có phương án sáng suốt trong việc lựa chọn nên tặng cho hay để thừa kế quyền sử dụng đất.

Trả nợ của người đã chết để lại như thế nào?

Hỏi: Quy định pháp luật liên quan đến việc trả nợ của người đã chết để lại như thế nào? Người thừa kế có quyền và nghĩa vụ gì trong việc này?

Từ 01/07/2021: Khái niệm “chủ hộ”, “cư trú”, “nơi thường trú”, “hộ gia đình” trong Luật Cư trú sẽ thống nhất với Bộ luật Dân sự

Việc quy định liên quan đến chủ hộ, cư trú, nơi thường trú, hộ gia đình trong Luật Cư trú mới nhất cơ bản thống nhất với cách hiểu của Bộ luật Dân sự và quy định của các luật có liên quan như Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Thi hành án hình sự ...

Chậm trả tiền thuê mặt bằng bao lâu sẽ bị chấm dứt hợp đồng?

Hỏi: Tôi ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh 36 tháng, mới sử dụng được 6 tháng. Do khó khăn bởi Covid-19, tôi có chậm trả tiền. Tôi muốn hỏi, theo quy định của pháp luật, chậm trả tiền bao lâu sẽ bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Video – Bị đánh cắp thông tin để vay tiền, có phải trả nợ?

Hiện nay, việc vay tiền đang càng ngày càng trở nên dễ dàng thậm chí người vay chỉ cần có số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD), số điện thoại ... Tuy nhiên, nếu một người bị đánh cắp thông tin để vay tiền thì có phải trả nợ không?

Những điều cần lưu ý về hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Hợp đồng bảo đảm là gì? Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng bảo đảm

Chính phủ ban hành Nghị định 21/2021/NĐ-CP, theo đó quy định về khái niệm và hiệu lực của hợp đồng bảo đảm.

Những loại hợp đồng về nhà đất không bắt buộc công chứng, chứng thực

Thông thường các loại hợp đồng về nhà đất phải công chứng, chứng thực mới có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp không bắt buộc công chứng, chứng thực với các loại hợp đồng về nhà đất sau đây:

Rủi ro pháp lý khi giao kết Hợp đồng vay giả tạo – Luật sư ThinkSmart tư vấn !

“Tín dụng đen” hay “cho vay nặng lãi” là những hình thức cho vay tiền với lãi suất cao gấp rất nhiều lần so với mức lãi suất theo quy định của pháp luật. Để che giấu cho hành vi này, các đối tượng thường sử dụng các hợp đồng giả tạo ...