Hướng dẫn khai trình sử dụng lao động lần đầu


Phòng DVPL Kinh doanh – Thương mại Công ty luật ThinkSmart hướng dẫn Khai trình sử dụng lao động lần lần đầu:

Khái quát về khai trình lao động lần đầu

Khai trình lao động hay còn gọi là báo cáo tình hình sử dụng lao động, được hiểu là việc doanh nghiệp thực hiện khai báo với cơ quan chức năng về lao động tại doanh nghiệp mình.

Quy định về thời gian khai trình lao động lần đầu

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động, người sử dụng lao động định kỳ báo cáo tình hình thay đổi về lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh và thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội. (khoản 2 điều 12 BLLĐ 2019)

Báo cáo tình hình thay đổi về lao động

Định kỳ 6 tháng (trước ngày 05 tháng 06) và hàng năm (trước ngày 05 tháng 12), người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia theo mẫu số 01/PLL Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, phòng đại diện.

Lưu ý:

Vì mẫu giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo nghị định 122/2020/NĐ-CP đã bao gồm nội dung khai trình việc sử dụng lao động, do đó các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới theo biểu mẫu của Nghị định thì không cần khai trình việc sử dụng lao động khi mới thành lập nữa (khoản 2 điều 10 nghị định 122/2020/NĐ-CP)

Mẫu khai trình lao động lần đầu

Xử phạt vi phạm

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có hành vi không khai trình việc sử dụng lao động hoặc không báo cáo tình hình thay đổi về lao động theo quy định với phòng Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện ( điều 7 nghị định 28/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động .

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty luật ThinkSmart về vấn đề Khai trình sử dụng lao động lần đầu

Mong rằng ý kiến chia sẻ của ThinkSmart sẽ giúp ích cho Quý khách trong việc đưa ra quyết định giải quyết vấn đề nêu trên. Trân trọng!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *