Mục lục

Từ một vụ án Dân sự tại Hải Dương

Tóm tắt vụ án:

(1) anh A và chị B là vợ chồng hợp pháp, đã ly thân và đang tiến hành ly hôn tại TAND

(2) chị B phát hiện mình đã mang thai, bố đứa trẻ không phải anh A, mà là anh C

(?) Hỏi chị B phải làm thế nào để khai sinh "đúng" bố cho con ?

Cùng Luật sư ThinkSmart phân tích vấn đề xác định cha cho đứa trẻ theo quy định của pháp luật qua vụ việc nêu trên nhé!

Pháp luật quy định: con sinh ra do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng

Căn cứ Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân, hoặc con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân và là con chung của vợ chồng. 

Vợ chồng anh chị A, B chưa hoàn tất thủ tục và chưa được Tòa án công nhận ly hôn, tức vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân. Bởi vậy, trường hợp các bên A, B, C không có yêu cầu thay đổi thì đứa trẻ được xác định là con chung của anh chị A, B.

Hướng dẫn xác định cha con khi người bố không là chồng hợp pháp của người mẹ

Trường hợp các bên không có tranh chấp:

Tức là 3 người A, B và C đều đồng thuận về việc để C là bố của đứa trẻ. Khi này, C thực hiện thủ tục xác nhận cha con tại UBND cấp xã, phường tại nơi cư trú của C hoặc người con. C có trách nhiệm đưa ra các chứng cứ để chứng minh mối quan hệ cha - con. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh, các bên phải xác lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, con. Ghi chú: văn bản này phải có ít nhất 02 (hai) người làm chứng.

Lưu ý: trường hợp có yếu tố nước ngoài, anh C sẽ thực hiện thủ tục tại UBND cấp quận, huyện.

Trường hợp các bên có tranh chấp: 

Tức là một trong các bên không chấp thuận về việc ai là bố đứa trẻ. Khi này các bên tiến hành khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp quận, huyện nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp. Bản án/ Quyết định của Toà án là căn cứ để cơ quan đăng ký hộ tịch xác định cha - con.

Lưu ý: trường hợp có yếu tố nước ngoài, các bên khởi kiện và giải quyết tranh chấp tại TAND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

Luật Hộ tịch 2014;

Thông tư 04/2020/TT-BTP;

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bài viết liên quan

Vấn đề chia tài sản khi ly hôn

Có 5 nguyên tắc Tòa án áp dụng chia tài sản khi ly hôn.

Đất nông trường phục vụ mục đích nghiên cứu chăn nuôi có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Ngày 09/7/2021, bà Nguyễn Hoàng A và ông Hoàng Văn Q giao kết hợp đồng đặt cọc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo nội dung của hợp đồng, ông Hoàng Văn Q đã nhận đặt cọc đối với số tiền 500.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Năm trăm triệu đồng) để đảm bảo nghĩa vụ giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà A đối với phần diện tích 1565m2 tại Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ B.V trong thời hạn 50 ngày kể trừ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Dùng vũ lực để đòi lại tiền đã cho vay có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

A vay tiền của B số tiền 50tr với thời hạn 2 tháng. Sau 2 tháng B đòi thì A nói chưa có đủ nên không thể trả được, thời gian trôi đi B vẫn đòi nhưng A đưa ra nhiều lý do để không trả nợ (A không trốn tránh). Sau 8 tháng, B rủ C cùng mình đi tìm A để đòi nợ, trên đường đi B và C gặp A đang đi chơi. Thấy vậy C nhảy xuống túm cổ áo, đấm và giữ A để B lục soát nơi giấu tiền, trong cốp xe của A có 100tr nhưng B chỉ lấy 50tr rồi bỏ đi. Xác định TNHS của các đối tượng A, B, C.

Hành vi buôn lậu và những trách nhiệm pháp lý phải đối mặt

Thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt là ở các vùng biên giới, người phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đã qua mắt lực lượng kiểm tra để thực hiện những phi vụ trót lọt. Tội buôn lậu được coi là một trong những tội phạm nguy hiểm xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế nhà nước.