“BÁN CHUI” CỔ PHIẾU FLC – ÔNG TRỊNH VĂN QUYẾT CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ HÌNH SỰ

Hành vi "bán chui" 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị xử lý hình sự về tội thao túng thị trường chứng khoán (Điều 211) và tội cố ý công bố sai thông tin hoặc cố ý che đậy thông tin trong hoạt động chứng khoán (Điều 209)

Bạo lực gia đình – Những vấn đề pháp lý

Bạo lực gia đình nói chung luôn là vấn đề được quan tâm ở thời điểm hiện tại, đây là vấn đề hết sức phức tạp vì từ lâu vẫn được dư luận cho là vấn đề cá nhân, tế nhị, mặt khác nó cũng chứa đựng những vấn đề pháp lý về quyền công dân, quyền con người…cần phải giải quyết để đảm bảo trật tự xã hội nói chung và mỗi gia đình, cá nhân nói riêng. Thực tiễn cho thấy hành vi bạo lực gia đình vẫn diễn ra thường xuyên, có nhiều phụ nữ bị chính chồng mình đánh đập, hành hạ nhưng không dám lên tiếng vì sợ dư luận, sợ ảnh hưởng đến con cái…

Vấn đề ‘hình sự hóa quan hệ dân sự’ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LSVN) - Dịch bệnh Covid-19 đã và đang làm ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động của xã hội, trong đó hoạt động kinh tế - thương mại là một trong các lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề nhất. Bối cảnh giãn cách xã hội khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động, nhiều cá nhân bị mất việc,… cả doanh nghiệp và người lao động đều lâm vào tình cảnh không có thu nhập. Hệ lụy của việc này ảnh hưởng đến khả năng thanh toán các khoản nợ mà trước đó doanh nghiệp hoặc cá nhân đã giao kết với bên thứ ba.

Tội ‘Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ trong pháp luật hình sự và một số vấn đề cần đặt ra

(LSVN) - Những quy định về đấu thầu được quy định tại Luật Đấu thầu 2013, quá trình và các thủ tục đấu thầu được thực hiện với sự cạnh tranh lành mạnh dưới sự bảo vệ của pháp luật. Những hành vi vi phạm quy định về đấu thầu sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hay hình sự phụ thuộc vào hành vi của chủ thể tham gia một trong những hành vi mà Luật Đấu thầu hay Bộ luật Hình sự quy định.

Xét xử theo thủ tục rút gọn: Đòi hỏi cấp thiết trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

(LSVN) - Thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc áp dụng xét xử theo thủ tục rút gọn không chỉ phát huy được ưu điểm là tính kịp thời, cấp bách mà còn giảm tải đáng kể khối lượng công việc cho cơ quan tiến hành tố tụng, giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí. Tạo điều kiện để có thể huy động nhân lực và vật lực vào mặt trận chống dịch.

Vụ Giám đốc Sở Du lịch đi đánh golf trong thời điểm giãn cách xã hội: Không chỉ cách ly mà cần cách chức

(LSVN) - Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định là những người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không thực hiện trách nhiệm triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định mà lại có hành vi vi phạm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi này có thể bị xử lý về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tù đến 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nâng cao vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LSVN) – Quần chúng nhân dân có vai trò trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thông qua những mô hình phòng, chống tội phạm hiệu quả, đúng như lời Bác Hồ nhận định: “Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”. Thực tế cho thấy, quần chúng nhân dân ngoài khả năng phòng, chống đấu tranh với tội phạm còn phát hiện, quản lý, giáo dục các loại tội phạm, bởi những đối tượng hư hỏng, có biểu hiện vi phạm pháp luật hay sau khi mãn án tù, mãn hạn giáo dục tập trung đều sinh sống, cư trú trong cộng đồng xã hội, trong khu dân cư. Khi người dân có ý thức tự giác, có tinh thần chủ động trong việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) thì sẽ khắc phục những sơ hở, thiếu sót mà bọn tội phạm có thể lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm.

Tội phạm chưa hoàn thành theo luật hình sự Việt Nam và một số giải pháp hoàn thiện

(LSVN) - Việc nghiên cứu về tội phạm có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động truy cứu trách nhiệm hình sự và quyết định hình phạt cho người phạm tội. Tuy nhiên, hiện nay Bộ luật Hình sự (BLHS) Việt Nam vẫn chưa có những quy định cụ thể về tội phạm chưa hoàn thành. Do đó, dẫn đến nhiều vướng mắc và khó khăn nhất định trong việc giải quyết các vụ án xảy ra trong thực tế. Bài viết nhằm phân tích đưa ra những luận cứ khoa học về tội phạm chưa hoàn thành, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do hành vi phạm tội có thể gây ra, giúp chúng ta phát hiện, khởi tố, điều tra và đưa ra xét xử một cách kịp thời đối với tội phạm chưa hoàn thành, qua đó đưa ra các giải pháp hoàn thiện pháp luật hình sự trong thời gian tới.

Tính tuỳ nghi, tính lựa chọn và tính sáng tạo trong áp dụng hình phạt

PGS.TS TRẦN VĂN ĐỘ - Do những điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, pháp luật hình sự quy định cho phép Toà án có quyền tuỳ nghi, lựa chọn và sáng tạo trong việc quyết định áp dụng một hình phạt cụ thể đối với người bị kết tội trong phạm vi và giới hạn luật định. Tuy nhiên, trong thực tiễn thực hiện những quy định này còn có những vướng mắc, do đó, BLHS cần hoàn thiện và khắc phục những quy định bất hợp lý.

Kỹ năng thu thập chứng cứ của Luật sư trong tố tụng hình sự

(LSVN) - "Pháp luật đã thừa nhận việc Luật sư có quyền tham gia vào quá trình thu thập chứng cứ, tuy nhiên thực tiễn áp dụng có thể thấy việc thu thập chứng cứ độc lập của Luật sư vẫn gặp phải vô vàn khó khăn, vướng mắc, hạn chế quyền lực nhất định. Bài viết của tác giả NGÔ NGỌC TRÀ và THIỀU THỊ THÁI HÀ - Công ty Luật TNHH ThinkSmart bàn về các kỹ năng của Luật sư trong hoạt động thu thập chứng cứ trong Tố tụng Hình sự.

Hoàn thiện quy định về xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường biển

(LSVN) - Việc xử lý hình sự đối với các tội phạm về môi trường nói chung và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển do nước thải công nghiệp nói riêng được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015, mục đích là để trừng trị thích đáng và ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật môi trường. Trong nội dung bài viết này, tác giả phân tích một số hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành về xử lý hình sự đối với các tội liên quan đến kiểm soát ô nhiễm môi trường biển do nước thải công nghiệp và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về vấn đề này ở nước ta hiện nay.

Định tội danh đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và một số khuyến nghị

(LSVN) - Định tội danh là vấn đề quan trọng trong giải quyết vụ án hình sự tuy nhiên thực tế nhiều vụ án gây khó khăn, lúng túng cho cơ quan tiến hành tố tụng. Bài viết hướng đến nhận thức chung cho trường hợp cụ thể liên quan đến định tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và đưa ra một số khuyến nghị cơ quan có thẩm quyền trong quá trình tố tụng các vụ án về tội phạm này.

Định tội danh giữa tội giết người và tội cố ý gây thương tích

Thực tế cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng gặp không ít khó khăn trong việc định tội danh, nhất là trong trường hợp các tội có cấu thành tương tự nhau. Các vụ án cần định tội danh giữa tội giết người và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thường vẫn còn nhiều quan điểm tranh cãi.

Quấy rối tình dục nơi công sở hay hành vi hiếp dâm?

Theo Công an tỉnh Thái Nguyên, khoảng 20 giờ ngày 03/8, Công an TP. Thái Nguyên nhận được đơn trình báo và đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can của chị N.T.T, là cán bộ Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên. Trong đơn tố cáo, chị T trình bày việc bị ông Đ.D.A.,Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên, thực hiện hành vi xâm phạm nhân phẩm, danh dự tại công sở