Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhìn từ các nước Châu Âu trước đại dịch Covid-19

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của nền kinh tế Châu Âu. Họ đại diện cho 99% tất cả các doanh nghiệp ở EU. Họ sử dụng khoảng 100 triệu người, chiếm hơn một nửa GDP của Châu Âu và đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng giá trị trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ mang đến các giải pháp sáng tạo nhưng cũng đầy thách thức như biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên và gắn kết xã hội, dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Do đó, SME là trọng tâm trong quá trình chuyển đổi song sinh của EU sang một nền kinh tế kỹ thuật số và bền vững trước khả năng chống chịu với các cú sốc bên ngoài. Bài viết nhằm đưa đến một số kinh nghiệm cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ở Việt Nam trong giai đoạn đương đầu với dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong đại dịch Covid-19, sự hỗ trợ của Nhà nước và cơ chế thực thi

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Phản ứng chính sách của Chính phủ là khá hợp lý, chủ trương chính sách là đúng đắn nhưng thiết kế chính sách có vấn đề, thực thi chính sách chưa thực sự suôn sẻ. Bài viết tập trung vào những phân tích cần thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn trong hỗ trợ DN vừa và nhỏ để vượt qua đại dịch và những vấn đề cần đặt ra đối với chính sách của Nhà nước.

Từ 01/01/2021: Điều kiện kinh doanh bất động sản được “nới lỏng”

Luật Đầu tư 2020 đã bãi bỏ điều kiện “phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng” đối với tổ chức cá nhân kinh doanh bất động sản.

Quy định của pháp luật về đánh giá tác động môi trường đối với Khu du lịch Nghỉ dưỡng. Những vấn đề cần đặt ra

Lập và trình phê duyệt Báo cáo ĐTM là nghĩa vụ quan trọng nhất của chủ đầu tư trước khi dự án được chấp thuận và đi vào thực hiện. Bởi vì ĐTM là một trong những công cụ quan trọng giúp BVMT được tốt hơn và hạn chế các tác động xấu đến môi trường của chính dự án do chủ đầu tư thực hiện. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thẩm định, kiểm duyệt các biện pháp BVMT trong báo cáo ĐTM trước khi dự án được phê duyệt.

Doanh nghiệp, Hộ kinh doanh và sự hỗ trợ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

Theo đánh giá của cộng đồng DN, cho thấy 87,2% doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, chỉ có 11% không ảnh hưởng gì, và gần 2% vẫn kinh doanh tốt.. Tuy vậy, cũng có 3,3% số doanh nghiệp nhận được ảnh hưởng tích cực từ đại dịch, các doanh nghiệp này hoạt động trong những ngành như bảo hiểm, y tế, bưu chính và chuyển phát, ...

Hà Nội – Cuộc thi tìm hiểu pháp luật phòng chống dịch Covid-19

Nội dung thi gồm các quy định pháp luật liên quan trong phòng, chống dịch COVID-19: Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Khám, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019), văn bản pháp luật quy định về phòng, chống dịch COVID-19, quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch COVID-19; các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thông điệp “5K”,…

Góp vốn Công ty Cổ phần không đúng hạn có bị xử phạt?

Hỏi: Công ty tôi là công ty cổ phần, được cấp phép hoạt động ngày 01/02/2021. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty đăng ký vốn điều lệ là 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay là đã hơn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông trong công ty mới chỉ góp được 10 tỉ đồng. Vậy, trường hợp này chúng tôi phải thực hiện thủ tục gì, có bị xử phạt nếu không góp đủ vốn đúng thời hạn?

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2021

Từ tháng 6/2021 hàng loạt các chính sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực, đáng chú ý như kinh doanh karaoke quá 12 giờ đêm bị phạt đến 30 triệu đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam phải mua bảo hiểm tài sản, trúng đầu giá sim số đẹp phải sử dụng ít nhất 6 tháng, ...

Phạt vi phạm hợp đồng theo pháp luật thương mại Việt Nam – bất cập và kiến nghị hoàn thiện

Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung phân tích các căn cứ phạt vi phạm hợp đồng theo quy định của pháp luật thương mại Việt Nam, dẫn chứng việc vận dụng phạt vi phạm hợp đồng trên thực tiễn. Tác giả cũng nêu ra những bất cập và đề ra những kiến nghị hoàn thiện quy định này.

Doanh nghiệp tư nhân có được vay vốn tín dụng của Ngân hàng thương mại không?

Hỏi: Cho tôi hỏi các loại chủ thể chịu sự điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng? Doanh nghiệp tư nhân có là chủ thể trong quan hệ vay vốn tín dụng của Ngân hàng thương mại không?

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định mới góp phần cải thiện môi trường kinh doanh

Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã cụ thể hóa hình thức đăng ký kinh doanh qua mạng, nhằm phát huy sự chủ động của người đăng ký thành lập doanh nghiệp, rút ngắn quy trình thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí và thời gian đi lại của doanh nghiệp.

Cách tính thuế khi chuyển nhượng cổ phần và toàn bộ tài sản của công ty

Giờ các cổ đông muốn nhượng lại toàn bộ cổ phần (bao gồm tài sản này) cho cá nhân khác đứng tên, thì công ty cần phải đóng mức thuế thu nhập được tính như thế nào?

Kiểm tra Công ty của bạn đã “phù hợp” với Luật Doanh nghiệp mới nhất?

Trong các quyền, doanh nghiệp có một quyền rất quan trọng đó là “tự do, tự chủ hoạt", quyền này có hiệu lực trong phạm vi những công việc pháp luật không cấm. Như vậy, cùng với sự thay đổi của pháp luật, Doanh nghiệp có trách nhiệm thay đổi các quy định nội bộ (thể hiện tại điều lệ, cơ cấu tổ chức, nội quy, quy chế, quy trình, …) đúng theo quy định tại luật mới.

7 đối tượng bị hạn chế thành lập, hoạt động doanh nghiệp tại Việt Nam

Trước khi tư vấn pháp luật cho Khách hàng, Luật sư ThinkSmart sẽ hỏi khách hàng một câu, đó là “Những ai (cá nhân, pháp nhân) nào sẽ đứng ra thành lập doanh nghiệp?”.

Trách nhiệm của Doanh nghiệp khi NLĐ gặp tai nạn lao động trong giờ nghỉ trưa ?

Pháp luật Việt Nam quy định doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm với nhân viên, người lao động khi xảy ra tai nạn lao động. Vậy doanh nghiệp có phải chịu trách nhiệm bồi thường khi người lao động bị tai nạn trong giờ nghỉ trưa?